Project Design : บ้านรวมญาติ

posted on 30 Jul 2008 02:25 by coffee-m in arch

ส่งไปแล้วเรียบร้อยค่ะ โปรเจคชิ้นแรกของวิชาสตูดิโอปีสาม เป็นโปรเจคทิ้งทวนบ้านพักอาศัย เพราะหลังจากนี้คิดว่าคงไม่มีให้ทำบ้านอีกแล้วหล่ะ(มั้ง)

อย่างที่เคยกล่าวไปในเอนทรีเก่าก่อน --- น่าจะเรียกว่าเพ้อหรือบ่นมากกว่าจะเป็นการกล่าวถึง ว่าเป็นโปรเจคพรีออโต้แคด พรีโฟโต้ชอป พรีมันแม่งทุกอย่าง ยกเว้นก็แต่ทรีดีแมก ที่นังอืดเครื่องนี้รับไม่ไหวจริงๆ

ทำชอปไปกระตุกไป งานหายมั่งอะไรมั่งไปครั้งนึง >> กดดูเอาเถิด

มีงานส่งกับเขาก็บุญแค่ไหนแล้ว เป็นโปรเจคที่รู้สึกว่าโพรเสสสุดท้ายในการทำแบบจริงมันช่างยาวนาน ฉันลองนับดูเล่นๆแล้ว เฉพาะเพลต ทั้งดราฟทั้งพรีเซ้นต์ ใช้เวลาทำทั้งหมดกว่าสิบวัน ตั้งแต่วันพฤหัสถึงวันเสาร์ของอีกสัปดาห์  ส่วนโมเดลก็ทำในอีกสองวันสองคืนที่เหลือ

โอยยย มันช่างยาวนาน สุดแสนจะเหนื่อย ท้อมั่งอะไรมั่ง บางทีก็เฝดจนไม่อยากทำเลย กำลังนั่งตัดโมเดลอยู่ ก็ทิ้งมีดคัตเตอร์ไปดื้อๆ หนีมาอัพเอนทรีแก้เซงแก้เฝดไปหลายเมื่อเทียบกับสภาวะปกติ

ไม่อธิบายโปรแกรมหล่ะค่ะเกรงว่าจะยืดเยื้อ นี่ก็ตีสามแล้ว ง่วงนอนม้ากกก ถ้าไม่ติดส่งงาน ป่านนี้หลับไปแล่ว มาดูรูปตามสัญญากันเลยแล้วกัน

อ่อ สีในรูปจะแรดหน่อยนะคะ พอเซฟแล้วมันเป็น RGB  เพลตจริงสีจะตุ่นๆกว่านี้ค่ะใช้โหมด CMYK เพื่อให้ตรงกับเครื่องปริ้นที่ร้าน

เพลตขนาด 24"x30" (ประมาณหนึ่งอิม หรือ A1) ใหญ่เว่อร์ ตกแผ่นละร้อย ไปอัดที่ร้านอัดรูปชื่อดังแถวเซนทรัลลาดพร้าว ชื่อร้าน จักรวาล ถามเด็กสถาปัตย์ปีโตๆหน่อยรู้จักดีทุกคน (ฉันก็เพิ่งจะรู้จักก็ตอนทำโปรเจคนี้แหละค่ะ)

 

นี่เป็นตัวผังบริเวณค่ะ ไซต์อยู่แถวๆบีทีเอสทองหล่อ เข้าซอยมาไม่ลึกเท่าไหร่ ที่แคบชะมัด

อยู่ติดคลองระบายน้ำ บรรยากาศโดยรอบเกินบรรยายค่ะคุณ ต้องใช้พรีเซ้นช่วยหลอกตาประมาณนี้

ผังพื้นชั้นหนึ่งกับชั้นสองใช้เวลาทำนานมากกกก เพราะต้องใช้ความง่าวอย่างมากในการตัดสินใจเบียดเบียนเวลาทำงานไปนั่งหาแปลนรถตั้งสี่คันเพื่อนำมาใส่ในแปลนสนองตัณหาของนาง และก็ได้สมใจตรงตามคอนเซปต์(ที่คิดเอาเองไม่เกี่ยวกับที่คุยกับอาจารย์) คือยังไงก็ได้ขอให้มีมินิคูเปอร์อยู่ในแบบ ฮ๋าๆๆๆ

ชั้นสามกับผังหลังคา ตั้งใจไว้แต่แรกว่าจะให้แมสอาคารชิดไปทางด้านทิศตะวันตก เพราะเงียบสงบกว่า เรื่องร้อนไม่เท่าไหร่เพราะเอาห้องน้ำ, walk-in closet มาบังไว้หมดแล้ว ไหงดูอีกทีแมสถูกดันมาชิดถนนซะงั้นหน่ะ คงเป็นเพราะส่วนยื่นของอาคาร+หลังคาที่ยื่นมาชิดไซต์พอดี แล้วก็เรื่องกฏหมายอาคารด้วยค่ะ

 

รูปตัด พรีเซ้นไม่ทันแล้วจริงๆ เลยต้องเทๆ ปาดๆ แมบคน แมบรถ สเปก จบ! ปริ้น!

รูปนี้ยกไปทำที่บ้านน้องรหัส เพราะจะเอาโมเดลไปให้น้องช่วยตัด+ปริ้นเพลตที่จักรวาล ปรากฏว่านางยังพรีเซ้นไม่เสร็จ เหลือรูปตัดบี อีกหนึ่งรูปเต็มๆ กว่าจะได้ส่งร้านก็กินไปบ่ายวันเสาร์ T T รู้สึกวิกฤติมากๆจริงๆ ตอนนั้น

 

มาถึงรูปด้านเสร่อมาก สองด้านนี้ทำเป็นภาพแรกสุดของการพรีเซ้น ยกนังอืดไปให้พี่ช่วยสอนทำชอป เกิดมาก็โปรเจคนี้ครั้งแรกหล่ะค่ะคู๊ณที่ได้ใช้ชอปอย่างคุ้มค่านะฉันว่า บอกอย่างไม่อายว่าใช้เวลาทำทั้งหมด 8 ชั่วโมง ด้านตะวันออก 5 ชม. ด้านตะวันตกอีก 3 ชม.